2021-04-24 09:11:20

Giải đáp: thắt búi trĩ có đau không? có an toàn không?

Thắt búi trĩ là một trong những thủ thuật ngoại khoa, thường được chỉ định áp dụng cho bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2. Tuy nhiên, nhiều người bệnh thắc mắc không biết: thắt búi trĩ có đau không? có an toàn không?... Để giúp mọi người bệnh nhìn nhận đúng về phương pháp này, chúng tôi sẽ cung cấp ngay các thông tin chi tiết liên quan ngay bên dưới.

THẮT BÚI TRĨ: NGUYÊN LÝ & CÁCH THỨC THỰC HIỆN

Thắt búi trĩ được biết đến là một trong số những thủ thuật ngoại khoa được nhiều địa chỉ y tế áp dụng cho các trường hợp bị trĩ nhẹ. Phương pháp này sẽ có nguyên lý và cách thức thực hiện cụ thể như sau:

Nguyên lý của thủ thuật thắt trĩ

Thắt búi trĩ được hiểu đơn giản là việc lồng vòng cao su vào chân búi trĩ, thắt thật chặt. Mục đích nhằm ngăn chặn các mạch máu để nuôi búi trĩ, khiến trĩ teo và rụng dần sau một thời gian. Phương pháp này cũng có hiệu quả cao nhưng chỉ thích hợp với trĩ có cuống dài.

Những loại trĩ nằm sát thành hậu môn thường khó thắt, dễ chảy máu và biến chứng nguy hiểm khác. Thắt búi trĩ là cách thường được áp dụng cho trĩ nội độ 1 và độ 2. Với các loại trĩ nội độ 3, 4, trĩ hỗn hợp, trĩ ngoại thì thắt vòng cao su sẽ không mang lại hiệu quả cao, dễ viêm nhiễm, chảy máu, suy giảm chức năng hậu môn trực tràng.

Cách thức thực hiện thắt trĩ

⇒ Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch vùng hậu môn trực tràng của người bệnh bằng dung dịch y tế chuyên dụng.

⇒ Bước 2: Tiến hành thăm khám tổng quát, bôi thuốc khử khuẩn/ thuốc giảm đau nhằm làm dịu các cơn đau rát, khó chịu do búi trĩ gây nên.

⇒ Bước 3: Cho dụng cụ thắt búi trĩ vào, dùng kìm hay máy hút kéo búi trĩ vào trong ống cao su hình trụ. Mỗi lần có thể thắt từ 1 đến 3 búi trĩ.

⇒ Bước 4: nếu trường hợp người bệnh có đa búi trĩ thì sẽ được chia thời gian 3 tuần/ lần thắt.

►Lưu ý:

♦ Sau khi thắt búi trĩ, người bệnh thường sẽ có triệu chứng đau vùng bụng dưới, mót đi tiêu.

♦ Trong vòng 1 ngày sau khi thắt trĩ, người bệnh cảm thấy đau rát thì có thể ngâm nước ấm để giảm nhanh các cơn đau.

♦ Hãy chọn các thực đơn với các món ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp,... giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn.

♦ Uống nước nhiều để tăng khả năng hoạt động của trực tràng, giảm táo bón.

♦ Dùng thuốc theo chỉ định và thăm khám đúng lịch hẹn của bác sĩ.

THẮT BÚI TRĨ CÓ ĐAU KHÔNG? CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Thắt búi trĩ cũng là một trong những thủ thuật can thiệp trực tiếp vào búi trĩ, nên nhiều người bệnh thường lo lắng về tình trạng đau đớn cũng như độ an toàn. Thực tế, thắt búi trĩ có đau hay không? đảm bảo an toàn hay không? thường sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Áp dụng đúng mức độ bệnh trĩ

Như đã chia sẻ ở trên, phương pháp thắt trĩ thường áp dụng cho trĩ nội độ 1 và độ 2. Với những loại trĩ khác, hoặc trĩ nội cấp độ nặng hơn thì việc thắt bằng vòng cao su sẽ không mang lại hiệu quả tối đa. Đôi khi, áp dụng không đúng mức độ bệnh trĩ cũng sẽ là nguyên nhân gây tổn thương hậu môn trực tràng, viêm nhiễm, đau đớn và hàng loạt các biến chứng khác.

Địa chỉ thắt trĩ mà bạn lựa chọn

Thủ thuật thắt trĩ bằng vòng cao su không hề đơn giản như bạn nghĩ. Vì thế, việc thắt trĩ có an toàn, đau đớn hay không phụ thuộc phần lớn vào địa chỉ mà bạn lựa chọn. Nếu bạn đến các cơ sở có trình độ kém, chắc chắn, thủ thuật thắt trĩ sẽ thiếu an toàn, thời gian thực hiện lâu, chữa kể đến các nguy cơ gây biến chứng có hại. Vì thế, trước khi thực hiện thắt trĩ ở bất cứ nơi nào, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng, chọn các bệnh viện/ phòng khám có chuyên khoa uy tín để đồng hành.

Tình trạng sức khỏe của người bệnh

Thông thường, thủ thuật thắt trĩ chỉ diễn ra từ 20 – 30 phút. Tuy nhiên, đối với những người bệnh có thể trạng kém, mắc các bệnh lý hậu môn trực tràng, viêm nhiễm khác thì cần phải kèm theo một số phương pháp bổ trợ khác. Đương nhiên, khi kết hợp nhiều cách điều trị cùng một lúc thì mức độ đau đớn sẽ cao hơn. Vì thế, tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng là yếu tố quyết định đến độ an toàn cũng như cảm giác đau đớn ít/ nhiều khi thực hiện.

Một số biến chứng hiếm gặp khác

Thắt trĩ bằng vòng cao su được xem là thủ thuật dành cho bệnh trĩ ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, dù bạn thực hiện ở địa chỉ y tế uy tín nhưng cũng khó tránh khỏi một số các trường hợp hiếm gặp như: bí tiểu, nhiễm trùng hậu môn, bị tụt dây thun,... Tuy nhiên, tỉ lệ này chỉ chiếm khoảng 1% trong các trường hợp thực hiện thắt búi trĩ, nên bạn không cần quá lo lắng.

PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ BỆNH TRĨ TỐT NHẤT HIỆN NAY

Ngoài thủ thuật thắt trĩ, sẽ có rất nhiều các phương pháp khác được áp dụng cho bệnh trĩ ở các cấp độ khác nhau. Theo khảo sát, các địa chỉ y tế uy tín hiện nay đang áp dụng các phương pháp ngoại khoa sau:

Phương pháp Longo

Longo là một trong những phương pháp chữa trị bệnh trĩ an toàn, hiệu quả đang được nhiều địa chỉ y tế áp dụng. Đây chính là cách cắt trĩ tự động, khâu nhanh chóng bằng máy Longo. Thời gian thực hiện chỉ từ 20 – 30 phút, độ an toàn cao, nhanh chóng,... Phương pháp Longo thường đem lại hiệu quả cao nhất đối với trĩ nội và trĩ vòng.

Cắt trĩ bằng tia Lazer

Thay vì dùng dao kéo truyền thống, các địa chỉ y tế cũng đã thay đổi phương pháp cắt trĩ hiện đại hơn, trong đó phải kể đến cắt trĩ bằng tia Lazer. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng chùm tia Lazer chiếu trực tiếp vào búi trĩ, khiến trĩ tự tiêu nhanh chóng sau vài phút. Tuy nhiên, nếu như thực hiện không cẩn thận, rất dễ gây tổn thương, đau đớn kéo dài. Vì thế, bạn nên cân nhắc khi chọn địa chỉ uy tín áp dụng phương pháp cắt trĩ bằng tia Lazer.

Phương pháp PPH

Đây là thủ thuật xâm lấn tối thiểu theo công nghệ Hàn Quốc, áp dụng cho các trường hợp bị trĩ nội. Phương pháp PPH hoạt động theo cơ chế dùng máy kẹp hiện đại, thắt búi trĩ, cắt tự động, khâu vết thương nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 20 – 30 cho thủ thuật cắt trĩ bằng phương pháp PPH, người bệnh có thể về ngay trong ngày.

Phương pháp HCPT

Phương pháp này thường được chỉ định áp dụng cho người bệnh bị trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và một số bệnh hậu môn trực tràng khác như: áp xe hâu môn, rò hậu môn,... HCPT được hiểu là thủ thuật xâm lấn hiện đại, dùng sóng điện cao tần, làm đông máu, thắt chặt và khiến búi trĩ tự tiêu đi. Đây cũng là phương pháp tiên tiến, thời gian thực hiện nhanh, không lo biến chứng.

Có rất nhiều các phương pháp chữa trị bệnh trĩ khác nhau mà bạn có thể tìm thấy ở những cơ sở y tế/ phòng khám/ bệnh viện. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết là bạn cần được chữa trị tại địa chỉ uy tín, có độ an toàn cao.

Để được chữa trị mọi loại bệnh trĩ nhanh khỏi, bạn có thể ưu tiên lựa chọn Phòng khám Đa khoa Hồng Cường. Đây là một trong những phòng khám uy tín, được nhiều người bệnh tại TP HCM và các tỉnh thành lân cận lựa chọn. Bởi:

Hồng Cường nổi bật với chuyên khoa trĩ, bác sĩ giỏi và kỹ thuật thăm khám rất hiện đại, đảm bảo mang lại độ an toàn tối đa.

► Phòng khám đang áp dụng các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện đại nhất, chẳng hạn: PPH, HCPT, Longo,... Mỗi phương pháp sẽ được chỉ định áp dụng cho từng trường hợp bệnh trĩ khác nhau, giúp kết quả chữa trị đạt mức cao nhất.

Người bệnh sẽ được trải nghiệm dịch vụ y tế hoàn hảo, từ việc thăm khám, tư vấn, điều trị cho đến chăm sóc sức khỏe.

Mức phí chữa trị bệnh trĩ rất hợp lý, công khai cho từng hạng mục, giúp người bệnh chủ động tham khảo và lựa chọn trước khi thực hiện.

Với các thông tin trên, bạn sẽ hiểu hơn về thủ thuật thắt búi trĩ. Đồng thời, bạn sẽ có thêm nhiều phương pháp khác để lựa chọn chữa trị hiệu quả bệnh lý này. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng nhấp vào >Khung chat< bên dưới để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng!

 

  • Thời gian tư vấn
    08:00 - 20:00
    (Tất cả các ngày trong tuần)
  • Số điện thoại
    02838 646 888
    Gọi để được bác sĩ tư vấn

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)