2021-04-23 09:35:57

Sa búi trĩ là gì? có nguy hiểm không? nên chữa trị bằng cách nào?

Sa búi trĩ là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ đang biến chứng sang giai đoạn nặng. Lúc này, các cơn đau rát sẽ tăng dần, lượng máu chảy cũng nhiều hơn, kèm theo đó là cảm giác vướng víu, khó chịu, mất tự tin trong sinh hoạt. Vậy, bạn có biết sa búi trĩ là gì? có nguy hiểm không? chữa trị bằng cách nào chưa?... Hãy cùng xem ngay các thông tin y tế liên quan bên dưới để chủ động thăm khám và điều trị sớm nhất nhé!

SA BÚI TRĨ LÀ GÌ?

Bệnh trĩ thường hình thành do sự giãn nở quá mức của các tĩnh mạch thành hậu môn. Lâu dần các tĩnh mạch này sẽ phát triển thành búi trĩ và sa ra ngoài. Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ không cảm thấy ảnh hưởng nghiêm trọng từ bệnh lý này. Tuy nhiên, khi bệnh trĩ để lâu, có hiện tượng sa búi trĩ thì chắc chắn sẽ vô cùng đau đớn, khó chịu, chảy máu liên tục,...

Tình trạng bệnh nặng hơn có thể khiến tắc trĩ mạch, hoại tử hậu môn, nhiễm trùng máu, viêm hậu môn,....Vì thế, đa phần khi có hiện tượng sa búi trĩ, các bác sĩ thường sẽ chỉ định áp dụng các thủ thuật/ phẫu thuật can thiệp chuyên sâu như: thắt trĩ, chích xơ búi trĩ, phẫu thuật cắt trĩ,...

>>> Tình trạng sa búi trĩ thường được chia theo cấp độ nặng nhẹ, như sau:

+ Cấp độ 2: các búi trĩ bắt đầu phát triển lớn, có hiện tượng sa ra ngoài và tự co lên lại.

+ Cấp độ 3: búi trĩ có kích thước lớn, sa ra ngoài, phải dùng tay để đẩy lên. Kèm theo đó là hiện tượng chảy máu nhiều, đau rát hậu môn khi đi đại tiện,...

+ Cấp độ 4: những búi trĩ đã sa hẳn ra ngoài, không thể co lên dù dùng bất kỳ cách nào. Đồng thời, người bệnh sẽ có các dấu hiệu như đau rát, tiết dịch hậu môn, viêm nhiễm, đại tiện khó, tắc trĩ,...

SA BÚI TRĨ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Nếu như bệnh trĩ ở giai đoạn khởi phát thì cũng sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh trĩ đã phát triển ở mức sa búi trĩ, kèm theo dấu hiệu đau rát, chảy máu nhiều,... thì chắc chắn phải cần chữa trị ngay. Bởi, nếu như để lâu, bệnh trĩ có thể dẫn đến một số ảnh hưởng nghiêm trọng như sau:

Thiếu máu, nhiễm trùng máu

Ngay ở giai đoạn đầu, bệnh trĩ đã gây nên hiện tượng chảy máu hậu môn, đặc biệt là khi đi đại tiện. Tuy nhiên, lúc này tình trạng chảy máu không quá nhiều cũng chưa có các tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bệnh trĩ đã phát triển đến giai đoạn nặng, các búi trĩ sa ra ngoài, chắc chắn sẽ khiến cho việc đi đại tiện khó khăn, niêm mạc thành hậu môn tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến chảy máu nhiều, thiếu máu. Đồng thời, đây là lúc thành hậu môn dễ bị xước, tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến nhiễm trùng máu.

Viêm hậu môn

Viêm hậu môn là tình trạng không thể tránh khỏi nếu như bệnh trĩ của bạn đã phát triển đến giai đoạn nặng. Bởi lúc này, búi trĩ sa ra ngoài, hậu môn sẽ tiết dịch nhầy bất thường. Đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm,... có hại xâm nhập, gây nên tình trạng viêm nhiễm, đau rát, ngứa ngáy khó chịu. Đặc biệt, lúc này chức năng hậu môn trực tràng cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tắc trĩ mạch

Tắc trĩ mạch cũng là một trong những biến chứng nghiêm trọng do sa búi trĩ nặng.  Đây là tình trạng các búi trĩ phát triển lớn, mức độ nhiều,... sa hẳn ra ngoài, gây tắc trĩ mạch. Kèm theo đó, người bệnh sẽ có cảm giác đau rát hậu môn, đại tiện khó, chảy máu nhiều và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt.

Ung thư hậu môn trực tràng

Ung thư hậu môn trực tràng là một trong những tình trạng nguy hiểm mà bạn khó có thể ngờ được nếu như bị trĩ lâu ngày. Đây chính là lúc các búi trĩ đã chuyển sang giai đoạn hoại tử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hậu môn trực tràng, hình thành các tế bào ung thư nguy hiểm.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe

Khi sa búi trĩ, chắc chắn sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Lúc này, bạn sẽ có cảm giác đau rát, tiết chất nhầy ướt át, khó chịu, gây mất tự tin. Không chỉ có vậy, trĩ để lâu ngày cũng sẽ khiến bạn đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và cả tính mạng.

CÁC CÁCH CHỮA TRỊ SA BÚI TRĨ HIỆU QUẢ BẠN NÊN BIẾT

Sa búi trĩ phải làm sao để chữa khỏi? Đây là băn khoăn của không ít người bệnh khi gặp phải tình trạng này. Thực tế, nếu bệnh trĩ của bạn đã phát triển đến mức độ sa búi trĩ thì chắc chắn không thể chữa khỏi bằng việc dùng thuốc hay áp dụng các mẹo dân gian. Lúc này, chắc chắn, bạn cần phải thăm khám, xác định mức độ bệnh trĩ ở giai đoạn mấy, đồng thời áp dụng phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Đối với tình trạng sa búi trĩ, lúc này bệnh lý của bạn hẳn đã biến chứng đến các giai đoạn năng hơn cụ thể là: trĩ độ 2, trĩ độ 3, trĩ độ 4 và nghiêm trọng hơn nữa. Vì thế, người bệnh cần được thực hiện các thủ thuật/ phẫu thuật can thiệp chuyên sâu để loại bỏ búi trĩ, ngăn biến chứng có hại và đảm bảo chức năng của hậu môn trực tràng, cụ thể:

Thủ thuật ngoại khoa

Với tình trạng bệnh trĩ ở cấp độ 2 và 3, búi trĩ đơn giản, chữa có các biến chứng nguy hiểm thì đa phần các bác sĩ thường chỉ định áp dụng các thủ thuật ngoại khoa như: thắt trĩ bằng vòng cao su, chích xơ búi trĩ, treo trĩ,... Những phương pháp này sẽ giúp ngăn chặn mạch máu đến nuôi búi trĩ, khiến trĩ tự tiêu và rụng trong vài ngày. Tuy nhiên, việc áp dụng những thủ thuật này thường sẽ dễ tái phát và khó có thể chữa trị dứt điểm.

Phẫu thuật chuyên sâu

Khi bệnh trĩ đã ở giai đoạn nặng, đặc biệt là cấp độ 3 và 4, kèm theo nhiều biến chứng có hại thì buộc người bệnh phải sử dụng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa, người bệnh không nên chọn những nơi có trình độ chuyên môn kém, áp dụng các phương pháp truyền thống.

Thay vào đó, bạn hãy chọn những địa chỉ uy tín, chữa trị bệnh trĩ tốt, và đang sử dụng các phương pháp hiện đại. Trong đó, bạn hãy ưu tiên chọn những bệnh viện/ phòng khám có hướng cắt trĩ bằng phương pháp Longo, PPH, HCPT,... Đây là những kỹ thuật xâm lấn tối thiểu theo công nghệ hiện đại, giúp cắt trĩ tận gốc, không ảnh hưởng đến các mô lân cận.

Kết hợp điều trị tại nhà

Sau khi thực hiện các phương pháp cắt trĩ trên, người bệnh cũng cần chú ý đến các cách hỗ trợ chữa trị tại nhà, chẳng hạn: dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, vệ sinh hậu môn đúng cách, tránh quan hệ tình dục, thăm khám định kỹ theo lịch hẹn.

Để việc thực hiện chữa bệnh trĩ ở mọi cấp độ được an toàn, nhanh chóng và ít biến chứng, bạn nên cân nhắc trong việc lựa chọn địa chỉ y tế đồng hành. Theo lời khuyên từ các chuyên gia y tế, bạn nên thăm khám và điều trị ở nơi có chuyên khoa uy tín. Đó sẽ là địa chỉ có máy móc, thiết bị y tế, bác sĩ giỏi và dịch vụ tốt. Vậy, ở TP HCM nên trị sa búi trĩ ở đâu?

Sau khi khảo sát khách quan độ uy tín của các cơ sở y tế/ bệnh viện/ phòng khám tại địa bàn TP HCM, bạn có thể ưu tiên chọn Phòng khám Đa khoa Hồng Cường. Bởi:

Đây là địa chỉ có CHUYÊN KHOA TRĨ, chuyên chữa trị trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, trĩ vòng ở mọi cấp độ.

♦ Phòng khám đang áp dụng phương pháp chữa trị hiện đại nhất, trong đó phải kể đến Thủ thuật Xâm lấn tối thiểu Hàn Quốc – PPH và HCPT, Longo,...

♦ Tại đây, người bệnh sẽ được thăm khám kỹ lưỡng bởi thiết bị máy móc hiện đại, giúp kết quả chẩn đoán chính xác tối đa.

♦ Đặc biệt, người bệnh sẽ được tư vấn và lựa chọn gói dịch vụ y tế, phương pháp điều trị có chi phí phù hợp nhất.

♦ Phòng khám đang hỗ trợ đặt hẹn online với nhiều ưu đãi, trong đó người bệnh sẽ được giảm chi phí khám bệnh ban đầu với mức đáng kể.

Khi bị sa búi trĩ, bạn nên thăm khám và chữa trị thật sớm để tránh các biến chứng có hại đến sức khỏe. Nếu muốn đặt hẹn tại Đa khoa Hồng Cường, bạn nên nhanh chóng nhấp vào >khung chat< bên dưới để được hỗ trợ ngay bây giờ!

  • Thời gian tư vấn
    08:00 - 20:00
    (Tất cả các ngày trong tuần)
  • Số điện thoại
    02838 646 888
    Gọi để được bác sĩ tư vấn

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)